เป็นเครื่องดื่มที่มีอายุกว่า 2,000 ปี
น้ำนมข้าวยาคู หรือ น้ำข้าวยาคู มาจากภาษาบาลี ว่า ยาคู แปลว่า ข้าวต้ม มีตำนานทางพระพุทธศาสนาเล่ากันว่า สาเหตุที่พระอัญญาโกณฑัญญะบรรลุพระธรรมก่อนภิกษุรูปอื่น เพราะเมื่อชาติที่แล้วท่านเกิดเป็นชาวนาชื่อจุลการ เมื่อข้าวตั้งท้องออกรวง ท่านต้องการนำเมล็ดข้าวมาทำน้ำนมข้าวถวายพระพุทธเจ้า ทรงพระนามว่า "วิปัสสี" แต่พี่ชายของท่านไม่ยอม ท่านจึงขอแบ่งที่นาและนำเมล็ดข้าวมาทำน้ำนมข้าวยาคู ก่อนถวายแด่พระพุทธเจ้า ท่านได้อธิษฐานว่า ขอให้ได้เกิดในบวรพุทธศาสนา และบรรลุพระธรรมก่อนผู้อื่น
ข้าวยาคู คือ รวงข้าวอ่อน ระยะเป็นน้ำนม ซึ่งข้าวเจ้าทุกพันธุ์สามารถนำมาทำน้ำนมข้าวยาคูได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นข้าวหอมมะลิเพราะจะเพิ่มความหอมน่ารับประทาน และในน้ำนมข้าวยาคูอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตแหล่งของพลังงาน วิตามิน บี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามิน บี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก วิตามินอีช่วยชะลอวัย แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก กลูโคสควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ และไฟเบอร์ช่วยล้างลำไส้ ซึ่งเป็นกากใยอาหารที่คอยดูดซับไขมัน ทำให้ไม่อ้วนด้วยค่ะ
วิธีทำน้ำนมข้าวยาคู
ส่วนผสม:
1. รวงข้าวอ่อน (ข้าวเจ้าหอมมะลิ) 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. ใบเตยหั่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
4. ถั่วเหลือง 2 ถ้วยตวง
5. น้ำสะอาดพอประมาณ
วิธีทำ:
1. นำรวงข้าวอ่อนผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำนมข้าว
2. นำถั่วเหลืองแช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง
3. นำใบเตยหั่นละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดกรองเอาแต่น้ำใบเตย
4. นำน้ำนมถั่วเหลืองตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้น ใส่น้ำนมข้าว คนเรื่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายและข้น จึงใส่น้ำใบเตยต้มจนเดือด
5. ยกขึ้นจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุขวดนำไปจำหน่าย
ที่มา :
0 comments:
แสดงความคิดเห็น